Loading...
Trang chủ  >  Tin thể thao  >  Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, những quy định của hiệp phụ

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, những quy định của hiệp phụ

05/10/2019  /  Tin thể thao 

Bóng đá được xem là một môn thể thao vua vì nó hết sức hấp dẫn và kịch tính. Đặc biệt nhất là trong khoảng thời gian thi đấu 2 hiệp phụ hay những phút bù giờ, lúc này chỉ một pha bóng đơn giản cũng đủ làm cho người hâm mộ “thót tim”. Tuy nhiên nhiều NHm vẫn chưa hiểu hết hiệp phụ là gì, 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và đặc biệt là những quy định nào khi thi đấu hiệp phụ bóng đá. Với bài viết dưới đây, nhà cái W88 sẽ chia sẻ cho các bạn biết rõ hơn về vấn đề trên, hãy cùng theo dõi nhé.

Hiệp phụ là gì ?

Hiệp phụ  trong Tiếng Anh: Extra time, đây là khoảng thời gian đá thêm sau 90 phút thi đấu chính thức của một trận đấu bóng đá. Sẽ có 2 hiệp phụ, chia đều thời gian và không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Theo quy định, hiệp phụ chỉ được áp dụng ở những trận đấu loại trực tiếp, cần phân định thắng thua rõ ràng. Nếu hai đội hòa nhau trong 90 phút thì sẽ bước vào đá hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng.

Luật đá hiệp phụ sẽ được áp dụng tùy vào từng giải đấu và vòng đấu theo điều lệ từng giải. Ví dụ:

  • Các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League… sau khi kết thúc vòng bảng sẽ bước vào vòng knock-out đấu loại trực tiếp nên các trận đấu ở những vòng này sẽ áp dụng thời gian đá hiệp phụ.
  • Một số giải vô địch quốc gia châu Âu như La Liga, Premier League, hay Ligue 1… các đội bóng thi đấu theo nguyên tắc vòng tròn hai lượt tính điểm rồi chọn ra đội tích lũy được nhiều điểm nhất giành chức vô địch thì không cần áp dụng thời gian đá hiệp phụ.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Theo quy định, 1 hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút và 2 hiệp phụ sẽ kéo dài 30 phút, không có thời gian nghỉ giữa giờ. Tác hại của hiệp phụ chính là thời gian thi đấu kéo dài tới 30 phút, nâng tổng cộng thời gian của cả trận đấu lên tới 120 phút, gây kiệt sức, hao tổn sức lực trầm trọng.

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ, tuy nhiên ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc ở các vòng đấu như: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều có kết quả hòa.

Trong những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ chọn phương án sử dụng luôn màn sút luân lưu 11m để chọn ra đội chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả vẫn hòa.

Khi bắt đầu hiệp phụ, đội giao bóng ở hiệp 1 chính thức trận đấu sẽ được chọn làm đội giao bóng. Sau 15 phút hiệp phụ hai đội sẽ được đổi sân, và đội còn lại sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

Nếu sau 30 phút đá hiệp phụ, hai đội vẫn tiếp tục không có bàn thắng hoặc có kết quả hòa thì sẽ phải bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để phân định kết quả thắng thua.

Quy định hiệp phụ trong bóng đá

  1. Trong hiệp phụ, 2 đội bóng sẽ không được tính bù giờ và cũng không có thời gian nghỉ giữa hiệp.
  2. Theo luật mới của FIFA được áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4.
  3. Sau 30 phút hiệp phụ, nếu tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì chuyển qua phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.
  4. Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách ngay cả trong thời gian hiệp phụ.
  5. Tuy từng giải đấu mà hai đội sẽ không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty luôn.
  6. FIFA đang xem xét việc áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc.

Xem thêm: Top 10 cầu thủ đẹp trai nhất Châu Á: Việt Nam có đến 3 cầu thủ

You might also like...

Top những CLB bóng đá giàu nhất hiện nay

Đọc thêm →